Chia là đồng tiền điện tử gây chú ý thời gian qua nhờ cách thức khai thác bằng ổ cứng thay vì GPU như những tiền ảo khác.

Amazon cho đào 'Bitcoin xanh' trên đám mây

Submitted by admin on Tue, 05/11/2021 - 17:07
Table of contents

Amazon cho phép người dùng Trung Quốc khai thác Chia, tiền điện tử được ví như "Bitcoin xanh", trên nền tảng đám mây Amazon Web Services (AWS).

Giá tiền thuê 1 tháng tại AWS là $4,500 for 1 month

Theo The Block, tính năng đào tiền điện tử Chia đã được Amazon thêm vào AWS hôm 7/5. Trên website tiếng Trung, Amazon đưa ra hướng dẫn ngắn gọn để tạo ví Chia, thiết lập không gian dữ liệu và khai thác "Bitcoin xanh". Quá trình thiết lập vào khoảng 5 phút. Tuy nhiên, nội dung này đã bị xóa.

>> Synereo

>> CryptoWave

>> MinersReward

Chia là tiền điện tử đang "sốt" tại Trung Quốc. Với đặc trưng tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain, "thợ đào" khai thác Chia sử dụng ổ cứng thay vì GPU như Bitcoin hay Ethereum. Ổ cứng có dung lượng càng lớn, mức độ khai thác càng hiệu quả. Điều này khiến ổ cứng bị "săn lùng" tại Trung Quốc và Việt Nam vừa rồi.

Chia trên đám mây AWS

Theo CoinDesk.com, việc cho phép khai thác Chia trên đám mây AWS là động thái khá "nhạy bén" của Amazon tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc này còn giúp thị trường ổ cứng bớt khan hiếm, bởi giá dịch vụ AWS rẻ hơn nhiều so với việc mua mới ổ cứng.

Đồng Chia đã bắt đầu quá trình xác thực và cho phép đào từ 19/3. Theo thống kê, mạng lưới khai thác Chia đã huy động được lượng ổ cứng 2.700 PiB (1 PiB = 1.125,9 TB).

Hôm 4.5.2021, Chia cũng đã lên sàn giao dịch với mã XCH, bắt đầu với giá 1.700 USD. Tuy nhiên, chỉ sau vài giây, tiền ảo này chứng kiến đà bán tháo, khiến giá trị của nó còn 700 USD, sau đó hồi phục quanh mốc 900 USD mỗi đồng.

Chia được thành lập bởi Bram Cohen - người tạo ra BitTorrent. Mục tiêu ban đầu của ông là tạo ra một loại tiền điện tử ít tốn điện năng và thải ra ít nhiệt năng hơn khi khai thác so với Bitcoin hay Ethereum.

Currency Tags

Share Everywhere

Add new comment