Tháng 04.2021 - Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 2.2 ngàn tỷ USD

Tháng 04.2021 - Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 2.2 ngàn tỷ USD

Submitted by admin on Tue, 04/06/2021 - 21:33
Table of contents

Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ 2.2 ngàn tỷ USD vào ngày thứ Năm (01/10) ngay cả khi Đảng Dân chủ và chính quyền Trump chưa tiến tới thỏa thuận về gói kích thích.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ trên với tỷ lệ 214/207. 18 thành viên của Đảng Dân chủ phản đối đề xuất này khi các nhà làm luật lo ngại về tình trạng bế tắc giữa Đảng dân chủ và Nhà Trắng.

Chỉ là động thái mang tính biểu tượng?

Dự luật nhiều khả năng sẽ không được Thượng viện (do Đảng Cộng hòa chi phối) thông qua. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã phản đối đề xuất này vì Đảng Cộng hòa có vẻ như không muốn chi thêm hàng ngàn tỷ USD để viện trợ trong bối cảnh Covid-19.

Việc thông qua diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Dù vậy, cả hai cam kết sẽ tiếp tục trao đổi. Hai bên bất đồng về nhiều vấn đề, trong đó có việc hỗ trợ bao nhiêu cho các chính quyền địa phương và có nên thành lập một thực thể nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và trường học hay không.

Trước đó, bà Pelosi cũng hạ thấp khả năng cuộc đàm phán với ông Mnuchin trong tuần này sẽ là cơ hội cuối cùng và tốt nhất để thông qua gói kích thích cho nền kinh tế trước cuộc bầu cử ngày 03/11. Thế nhưng, hai bên vẫn còn quá nhiều mâu thuẫn, khi Đảng Dân chủ kêu gọi đưa ra gói kích thích trên diện rộng để thúc đẩy kinh tế và hệ thống y tế, trong khi Đảng Cộng hòa lo ngại về việc bơm quá nhiều tiền vào gói cứu trợ này.

Nhiều tháng qua, Quốc hội Mỹ vẫn chưa thể đưa ra gói kích thích tiếp theo, trong bối cảnh nước này vật lộn với hàng chục nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày và các doanh nghiệp lên kế hoạch sa thải số nhân lực khổng lồ. Khoản hỗ trợ thất nghiệp bổ sung trị giá 600 USD mỗi tuần và chương trình bảo vệ tiền lương cho các doanh nghiệp đều đã hết hiệu lực nhiều tuần trước.

Currency Tags

Share Everywhere

Add new comment